Điện thoại tư vấn
043.668.6226

Bệnh trĩ: Yếu tố nguy cơ và dấu hiệu nhận biết

Bệnh trĩ là một bệnh phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn đến nhập viện. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị khi bệnh đã rất đau đớn và phức tạp vì bệnh ở vùng kín đáo nên bệnh nhân thường e ngại, xấu hổ bất kể là phụ nữ hay nam giới.

Bệnh trĩ, là bệnh được tạo thành do căng dãn quá mức một hay nhiều tĩnh mạch trĩ thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên và dưới ở hậu môn. Có hai loại trĩ: trĩ nội và trĩ ngoại.

 

jhfgj

Hình ảnh búi trĩ nội và búi trĩ ngoại trong ống hậu môn

 

Triệu chứng bệnh trĩ

 

Dấu hiệu của bệnh trĩ thường là: chảy máu và sa búi trĩ.

 

- Chảy máu: là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất.

 

Lúc đầu chỉ chảy máu khi bị táo bón. Máu chảy ít và rất kín đáo, hiện trên giấy chùi vệ sinh hoặc trong phân có vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đi cầu, dù táo bón ít hay táo nhiều, thậm chí có trường hợp không táo bón, nhưng rặn phân vẫn có máu. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. Có trường hợp máu chảy thành giọt hay thành tia.

 

Các dấu hiệu, triệu chứng bệnh trĩ có thể xuất hiện thường xuyên hoặc ngắt quãng, song đám rối tĩnh mạch trĩ vẫn có thể âm thầm căng giãn trong ống hậu môn. Bệnh nhân cũng như thầy thuốc thường không khẳng định được thời gian bắt đầu của bệnh.

 

- Sa búi trĩ: thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian có dấu hiệu chảy máu khi đi tiêu.

 

Lúc đầu, xuất hiện khối nhỏ (khối thịt thừa) lồi ra ở lỗ hậu môn. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần, từ hạt gạo, hạt đỗ, hạt lạc...và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng, khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn, kích thước thì càng lớn dần vướng víu, căng tức.

 

- Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa, ướt dịch quanh lỗ hậu môn.

 

Dấu hiệu bệnh trĩ được các bác sĩ đánh giá không quá khó để nhận biết. Song vì tâm lý e ngại, xấu hổ, các bệnh nhân thường chữa trị khi đã khá muộn, tốn kém. 

 

Yếu tố nguy cơ

 

Nguyên nhân của bệnh trĩ chưa được xác định rõ ràng và chắc chắn. Những yếu tố sau đây được coi như là những điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh:

 

- Táo bón: Những bệnh nhân này mỗi khi đi cầu rặn nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần. Táo bón lâu ngày làm xuất hiện các búi trĩ. Các búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài.

 

- Hội chứng lỵ: Những bệnh nhân bị bệnh lỵ mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng.

 

- Tăng áp lực ổ bụng: bệnh nhân viêm phế quản mạn tính, dãn phế quản, phải ho nhiều, người khuân vác nặng, phụ nữ chuyển dạ... làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ xuất hiện.

 

-Tư thế đứng: các nghiên cứu ghi nhận áp lực tĩnh mạch trĩ là 25cm H2O ở tư thế nằm, tăng vọt lên 75cm H2O ở tư thế đứng. Vì vậy, tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may v…v…khá cao.

 

- Ung thư  trực tràng, u bướu vùng tiểu khung, thai nhiều tháng… khi to có thể chèn ép và cản trở đường về  tĩnh mạch hồi lưu làm các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ.

 

Ai cũng có trĩ, trĩ sẽ phát triển thành bệnh ngay khi cơ thể chứa các yếu tố nguy cơ. Quý vị cần thường xuyên lắng nghe cơ thể để sớm nhận biết ngay khi bệnh còn nhẹ.

 

Bệnh trĩ ở dân văn phòng đang ngày càng tăng 
Hãy đi khám và điều trị sớm để bệnh trĩ được trị triệt để, dễ dàng và tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe .

thuoc tri benh tri thuoc tri benh tri SAFINAR 3Thuốc tiêu trĩ Safinar kết hợp hài hòa các vị thuốc Hòe giác, Địa Du, Phòng Phong, Chỉ Xác, Hoàng Cầm và Đương Quy về hàm lượng các thành phần cũng như quy trình bào chế giúp không chỉ giữ nguyên tác dụng của từng vị thuốc mà còn tăng cường tác dụng lẫn nhau. Vì vậy, thuốc tiêu trĩ Safinar nhanh chóng trị hết bệnh, trị tận gốc, ngăn tái phát bệnh hiệu quả lại rất an toàn, không gây tác dụng phụ cho người dùng.

Đối với các trường hợp bị trĩ nặng phải phẫu thuật sau điều trị nên uống thuốc tiêu trĩ Safinar để phòng tránh tái phát bệnh.

ĐT tư vấn: 043.900.6195 – 043.668.6226 

Website: www.tribenhtri.vn

Lê Mai